10 tác hại của mất ngủ đe dọa cuộc sống thường ngày

Bạn biết thiếu ngủ có thể làm cho bạn gắt gỏng và mệt mỏi. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhẹ so với hậu quả của mất ngủ gây ra. Dưới đây là 10 ảnh hưởng của mất ngủ đến cuộc sống của bạn.

 1. Buồn ngủ – Nguyên nhân gây ra tai nạn

Mất ngủ là một yếu tố trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử gần đây: vụ tai nạn hạt nhân năm 1979 tại Three Mile Island, vụ tràn dầu Exxon Valdez lớn, cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Chernobyl năm 1986, và nhiều vụ khác.

Hàng ngày, những lái xe bị mất ngủ, dẫn đến tình trạng buồn ngủ, ngủ gà, ngủ gật trong khi lái xe hay phản ứng chậm gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc. Cơ quan quản lý an toàn giao thông quốc lộ ước tính rằng sự mệt mỏi là một nguyên nhân trong 100.000 tai nạn ô tô và 1.550 trường hợp tử vong liên quan đến vụ tai nạn một năm ở Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy mất ngủ và chất lượng giấc ngủ kém cũng dẫn đến tai nạn thương tích trong công việc. Trong một nghiên cứu, những người lao động phàn nàn về buồn ngủ ban ngày quá mức có tai nạn lao động nhiều hơn đáng kể, tai nạn lao động đặc biệt là lặp đi lặp lại.

 1. Ảnh hướng đến tư duy và nhận thức

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong suy nghĩ và học tập. Thiếu ngủ làm tổn thương các quá trình nhận thức theo nhiều cách. Đầu tiên, nó làm suy yếu sự chú ý, sự tỉnh táo, tập trung, lý luận, và giải quyết vấn đề.

Thứ hai, ban đêm, chu kỳ giấc ngủ khác nhau đóng một vai trò trong việc “củng cố” ký ức  tâm trí. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ không thể nhớ những gì bạn đã học và kinh nghiệm trong ngày.

 1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Rối loạn giấc ngủ và mất ngủ mãn tính có thể đặt bạn vào nguy cơ:

 • Bệnh tim
 • Nhồi máu cơ tim
 • Suy tim
 • Nhịp tim không đều
 • Cao huyết áp
 • Đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường

Theo một số ước tính, 90% số người bị mất ngủ – một chứng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi sự cố rơi xuống và duy trì giấc ngủ – cũng có một tình trạng sức khỏe.

 1. Thiếu ngủ giết chết Sex

Chuyên gia giấc ngủ nói rằng nếu thiếu ngủ đàn ông và phụ nữ có lượng  libidos thấp hơn và ít quan tâm đến tình dục. Năng lượng cạn kiệt, buồn ngủ và gia tăng sự căng thẳng có thể phần lớn là để đổ lỗi.

Đối với nam giới có ngưng thở khi ngủ, một vấn đề hô hấp làm gián đoạn giấc ngủ, có thể là một yếu tố trong sự sụt giảm tình dục. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism năm 2002 cho thấy rằng nhiều người đàn ông với ngưng thở khi ngủ cũng có mức testosterone thấp. Trong nghiên cứu này, gần một nửa trong số những người bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng cũng tiết mức độ thấp bất thường của testosterone trong đêm.

 1. Trầm cảm

Theo thời gian, thiếu rối loạn giấc ngủ và giấc ngủ có thể đóng góp vào các triệu chứng của trầm cảm. Trong nghiên cứu thăm dò tại Mỹ năm 2005 về giấc ngủ, những người được chẩn đoán bị trầm cảm hoặc lo âu có nhiều khả năng ngủ ít hơn sáu tiếng đồng hồ vào ban đêm.

Các rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất, mất ngủ, có dẫn đến trầm cảm. Trong một nghiên cứu năm 2007 của 10.000 người, những người bị mất ngủ khả năng phát triển bệnh trầm cảm gấp 5 lần những người có giấc ngủ thoải mái mỗi đêm. Trong thực tế, mất ngủ thường xuyên là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh trầm cảm.

Mất ngủ thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trầm cảm, và trầm cảm có thể làm cho nó khó khăn hơn để rơi vào giấc ngủ. Về mặt tích cực, điều trị các vấn đề giấc ngủ có thể giúp trầm cảm và các triệu chứng của nó, và ngược lại.

 1. Ảnh hưởng đến da cổ

Hầu hết mọi người đều bị da sẫm màu và đôi mắt sưng húp sau một vài đêm mất ngủ. Nhưng nó chỉ ra rằng mất ngủ mãn tính có thể dẫn đến da mờ nhạt, nếp nhăn và quầng thâm dưới mắt.

Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ giải phóng nhiều hormone cortisol. Với số lượng dư thừa, cortisol có thể phá vỡ collagen, protein giữ làn da mịn màng và đàn hồi.

Mất ngủ cũng khiến cơ thể giải phóng quá ít hormone tăng trưởng của con người. Khi chúng ta còn trẻ, hormone tăng trưởng của con người thúc đẩy tăng trưởng. Khi có tuổi, nó giúp tăng khối lượng cơ, dày da, và tăng cường xương.

 1. Suy giảm trí nhớ

Trong năm 2009, các nhà nghiên cứu Mỹ và Pháp xác định rằng sự kiện não được gọi là “gợn sóng làn sóng mạnh” có trách nhiệm củng cố bộ nhớ. Các gợn sóng cũng chuyển thông tin học được từ vùng hippocampus để tân vỏ não của não, nơi những ký ức dài hạn được lưu trữ. Gợn sóng sóng Sharp chủ yếu xảy ra các mức sâu nhất của giấc ngủ.

 1. Tăng cân
 2. 10-tac-hai-cua-mat-ngu-de-doa-cuoc-song-thuong-ngay-4

Thiếu ngủ có vẻ như có liên quan đến sự gia tăng việc đói và thèm ăn, và có thể đến béo phì. Theo một nghiên cứu năm 2004, những người ngủ ít hơn sáu giờ một ngày là gần 30% có khả năng trở nên béo phì hơn so với những người ngủ 7-8 giờ/đêm.

Nghiên cứu gần đây đã tập trung vào mối liên hệ giữa giấc ngủ và peptide điều chỉnh sự thèm ăn. Theo tiến sĩ Siebern “Ghrelin kích thích đói và leptin tín hiệu no đến não và ngăn chặn sự thèm ăn. Rút ngắn thời gian ngủ có liên quan với giảm leptin và ghrelin cao trong.”

Mất ngủ kích thích sự thèm ăn, ăn nhiều chất béo hơn, thực phẩm giàu carbohydrate. Nghiên cứu liên tục để đánh giá liệu có giấc ngủ đầy đủ phải là một phần tiêu chuẩn của chương trình giảm cân.

 1. Tăng nguy cơ tử vong

Trong “Nghiên cứu Whitehall II,” nhà nghiên cứu Anh đã tìm hiểu cách mô hình giấc ngủ ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của hơn 10.000 cán bộ công chức của Anh hơn hai thập kỷ. Kết quả, công bố năm 2007, cho thấy rằng những người đã cắt giảm giấc ngủ của họ 5-7 giờ hoặc ít hơn một đêm tăng gần gấp đôi nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Đặc biệt, thiếu ngủ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

 1. Thiếu linh hoạt

10-tac-hai-cua-mat-ngu-de-doa-cuoc-song-thuong-ngay

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến việc giải thích của chúng ta về các sự kiện. Điều này làm tổn thương khả năng của chúng tôi để thực hiện bản án âm thanh bởi vì chúng ta không thể đánh giá chính xác tình huống và hành động trên chúng một cách khôn ngoan.

Người thiếu ngủ dường như là đặc biệt dễ bị phán xét người nghèo khi nói đến việc đánh giá những gì thiếu ngủ đang làm cho họ. Trong thế giới ngày càng có nhịp độ nhanh của chúng tôi, hoạt động trên ngủ ít đã trở thành một loại huy hiệu danh dự. Tuy nhiên, các chuyên gia giấc ngủ nói rằng nếu bạn nghĩ rằng bạn đang làm tốt trên ngủ ít hơn, có lẽ bạn đang sai lầm. Và nếu bạn làm việc trong một nghề mà điều quan trọng để có thể đánh giá mức độ của bạn là chức năng, đây có thể là một vấn đề lớn.

“Nghiên cứu cho thấy rằng qua thời gian, những người đang nhận được sáu giờ ngủ, thay vì bảy hay tám, bắt đầu cảm thấy rằng họ đã thích nghi với thiếu ngủ – họ đã quen với nó,” Gehrman nói. “Nhưng nếu bạn nhìn vào cách làm các bài kiểm tra về sự tỉnh táo và hiệu quả, có thể thấy sự sa sút về trí tuệ và sự nhanh nhạy trong tác phong của họ. ”

About The Author

Reply