6 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Khi lớn tuổi, chế độ ăn uống có thể cần phải thay đổi, phù hợp với tiêu hóa ở độ tuổi đó. Nói chung, các bác sĩ sẽ đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng tốt cho người lớn tuổi, có nghĩa là họ nên ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Theo Ruth Frechman, chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ cho biết, ngoài việc ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng, con cái cần chú ý tìm hiểu những thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bố mẹ.

Bổ sung thêm Omega 3 – axit béo 

Acid béo Omega 3 được chứng minh là làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể gây ra bệnh tim, ung thư và viêm khớp . Chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại cá biển và dầu thực vật. Người cao tuổi nên ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này hai lần mỗi tuần. Nếu không thể nhận omega 3 qua các loại thực phẩm hàng ngày thì có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Canxi và vitamin D- giúp xương chắc khỏe

 

Nhu cầu canxi và vitamin D tăng lên khi con người già đi. Điều này cần thiết để bảo vệ sức khỏe của xương khớp. Một lợi ích khi bổ sung canxi là nó giúp làm giảm huyết áp. Người lớn trên 50 tuổi cần ít nhất 1.200 mg Canxi mỗi ngày thông qua bổ sung các chất dinh dưỡng – tương đương với khoảng bốn ly sữa mỗi ngày. Nhiều người gặp khó khăn để tiêu thụ nhiều canxi này mỗi ngày bằng cách ăn uống, nên dùng bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ

Hạn chế lượng natri 

Hầu hết những người lớn tuổi bị tăng huyết áp – huyết áp cao. Một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để giúp làm giảm huyết áp của người cao tuổi là nên ăn thực phẩm có hàm lượng natri thấp. Hầu hết mọi người ngạc nhiên khi biết rằng muối ăn hàng ngày chỉ là một phần nhỏ của hàm lượng natri trong thực phẩm, mà lượng natri chủ yếu từ các thực phẩm đông lạnh và đồ ăn chế biến sẵn ở nhà hàng.  Trái cây và rau quả chứa hàm lượng natri rất thấp, vì vậy hãy tăng khẩu phần của nó trong các bữa ăn của người cao tuổi.

Nước – Điều hòa các hoạt động của cơ thể

Khi bước sang tuổi xế chiều, người cao tuổi không còn cảm nhận được khát nước thường xuyên song cơ thể vẫn cần cùng một lượng nước như người trẻ. Người cao tuổi nên chú ý bổ sung thêm nước mỗi ngày, uống nước thường xuyên kể cả khi cơ thể không cảm thấy khát để đảm bảo điều hòa các hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Uống sinh tố bổ dưỡng

Người lớn tuổi thường ngại thực hiện những thay đổi dinh dưỡng cần thiết, ngay cả khi bác sỹ khuyến cáo. Với những người bị mất trí nhớ họ có thể từ chối ăn một số loại thực phẩm. Do đó, hãy sáng tạo. Nếu người cao tuổi cần protein, hãy cố gắng làm cho họ một ly sinh tố mầm lúa mì . Nó không chỉ là nguồn thực phẩm bổ sung an toàn, không tương tác với thuốc mà còn chứa hàm lượng protein cao.

Xen kẽ các bữa phụ bên cạnh các bữa chính

Nhiều người cao tuổi có cảm giác chán ăn hoặc ăn rất ít. Một giải pháp để khắc phục là chia nhỏ bữa trong ngày. Với các bữa phụ người cao tuổi có thể ăn thêm trái cây, rau và ngũ cốc. Các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp folate, kẽm, canxi, vitamin E và vitamin B12, đây là nhóm vitamin, khoáng chất thường thiếu trong chế độ ăn uống của người cao tuổi. Ngoài ra nên hạn chế các loại thịt chế biến sẵn vì trong đó có nhiều chất natri và chất béo bão hòa.

About The Author

Reply