Làm thế nào để có giấc ngủ sâu?

Tối em ngủ nằm xuống khoảng 15 phút là em ngủ nhưng trong giấc ngủ em thường hay bị nằm mơ, giấc ngủ của em cứ chập chờn, cứ bị thức giấc, rồi trằn trọc khó ngủ lại. Hầu như ngày nào em cũng bị tình trạng như vậy (cơ thể em vẫn béo tốt không bị sụt cân). Xin bác sĩ hướng dẫn cho em chữa trị như nào để tối ngủ được giấc ngủ sâu không bị nằm mơ. (Nguyễn Nam Hải, Hải Dương- 01692.479.***)

Dược sỹ trả lời:

Chào bạn,

Mất ngủ là vấn đề thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Việc điều trị mất ngủ cần có sự trợ giúp của bác sĩ vì nếu dùng thuốc không đúng có thể gây nguy hiểm cho bạn, nhất là việc tự dùng thuốc ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý những điểm sau để có được giấc ngủ ngon mà không cần dùng thuốc:

– Tránh đọc sách và xem tivi trên giường ngủ.

– Nếu cảm thấy khó ngủ, hãy đi ra ngoài và làm một việc gì đó sẽ tốt hơn thay vì cố gắng ngủ.

– Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ giúp bạn tạo thói quen, sáng thức dậy không nên ngủ nướng vì ngủ ban ngày quá nhiều sẽ gây khó ngủ vào ban đêm.

– Tránh dùng những chất như trà, cà phê, rượu vào buổi tối.

– Mỗi ngày ngủ 8 giờ là cần thiết đối với người trẻ, nhưng với những người trên 40 tuổi thì chỉ cần 7 giờ là đủ.

Bạn cần điều chỉnh lại thời gian biểu hợp lý, nếu đã làm như vậy mà vẫn không hết tình trạng mất ngủ, bạn nên gặp bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất. Bạn chú ý, nên ưu tiên dùng các sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ giấc ngủ trước khi tham khảo sang dùng các thuốc tân dược.

Chúc bạn sức khoẻ.

Thạc sỹ dược học: Mai Ngọc Tú

About The Author

Reply