Mất ngủ ở người cao tuổi phải làm sao?

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, về gia đình mà nói thì không có gì phải bận tâm lắm nhưng mấy tháng gần đây mẹ tôi thường xuyên bị mất ngủ (cả ngày lẫn đêm). Tôi cũng đã dùng nhiều cách để chữa nhưng bệnh tình của mẹ tôi vẫn không có gì thay đổi. Vậy bác sỹ xem có cách nào mách giúp tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Lưu Thị Hiền, Bắc Ninh- 0912.192.***)

Dược sỹ trả lời:mat-ngu-o-nguoi-cao-tuoi-phai-lam-sao-1

Người cao tuổi rất dễ bị mất ngủ

Chào chị,

Chứng mất ngủ thường gặp ở người cao tuổi là do quá trình lão hóa của cơ thể. Ngoài ra, giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, giảm ngưỡng bị đánh thức (dễ bị thức giấc hơn), thay đổi nhịp sinh học và các bệnh lý như: tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, đau xương khớp, trầm cảm… cũng là nguyên nhân dẫn tới mất ngủ. Cách điều trị mất ngủ tốt nhất là ưu tiên các biện pháp không dùng thuốc vì họ thường mắc bệnh khác và phải dùng nhiều loại thuốc điều trị. Trước hết là xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau xanh, giảm mỡ, không sử dụng thực phẩm, đồ uống có chất kích thích, tránh căng thẳng hoặc xúc động mạnh trước khi đi ngủ, tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh khi đi ngủ.

Nếu sau những điều chỉnh sinh hoạt trên mà mẹ chị vẫn không cải thiện, chị có thể mua Ăn Ngủ Ngon Nguyên Sinh từ thảo dược thiên nhiên. Nên hạn chế dùng các thuốc tân dược gây ức chế giấc ngủ, sẽ gây lệ thuộc vào thuốc.

Chúc chị và bác sức khỏe!

Thạc sỹ dược học: Mai Ngọc Tú

About The Author

Reply