Những thực phẩm giúp bạn ngủ ngon giấc

Có đến hơn 50 triệu người Mỹ ngủ không đủ giấc. Một số người cảm thấy khó ngủ, những người khác lại không duy trì được giấc ngủ sâu. Và có người gặp vấn đề về giờ ngủ – họ không thể chìm vào giấc ngủ sau 1 tiếng trằn trọc trên giường.

Những lợi ích mà một giấc ngủ ngon đem lại rất nhiều: giúp bạn cảm thấy thoải mái, bộ não của bạn minh mẫn hơn, hệ thống miễn dịch được tăng cường, làn da của bạn trẻ trung hơn, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp cao và bệnh tim.

Đây là tin tức tốt lành cho bạn: Bổ sung thêm các loại thực phẩm dưới đây trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn, đây cũng là một trong những cách chữa bệnh mất ngủ tốt nhất.

 

Hầu hết các loại cá, đặc biệt là cá hồi, cá bơn và cá ngừ rất giàu vitamin B6, đó là chất cần thiết để tạo melatonin (một hormone giúp ngủ ngon giấc)- theo một bài báo được công bố trên tạp chí Khoa học New York.

  1. Gạo Jasmine

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ Khi những người có giấc ngủ bình thường ăn bữa tối giàu carbohydrate, rau và nước sốt cà chua với cơm, họ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn đáng kể nếu bữa ăn bao gồm gạo Jasmine có chỉ số glycemic index- GI cao – (đây là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường ). Các tác giả không chắc chắn về cơ chế nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng một lượng lớn insulin kích hoạt bởi các bữa ăn có GI cao làm tăng lượng acid amin tryptophan cần thiết cho giấc ngủ so với các acid amin khác trong máu, nên lượng tryptophan vào được não cũng cao hơn.

Chú ý: Lúa thơm Jasmine là giống lúa ngắn ngày được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hạt Gạo Thơm Jasmine có kích thước lớn, dài, màu trắng trong, cho cơm dẻo, thơm nhẹ, cơm vẫn dẻo khi để nguội

  1. Nước ép anh đào

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nước ép quả anh đào rất giàu melatonin có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ. Khi người lớn bị mất ngủ mãn tính uống một cốc nước ép anh đào chua hai lần/ngày sẽ thấy được cải thiện đáng kể.

  1. Sữa chua

Sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa là nguồn cung cấp canxi và có nghiên cứu cho thấy thiếu hụt canxi có thể làm bạn khó ngủ.

ngũ cốc

  1. Ngũ cốc

Lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác giàu magiê. Tiêu thụ quá ít magiê có thể khiến bạn khó duy trì giấc ngủ sâu là báo cáo trên Tạp chí Y học Orthomolecular.

  1. Cải xoăn

Sữa và các sản phẩm từ sữa vẫn nổi tiếng là loại thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, các loại rau lá xanh như cải xoăn cũng chứa lượng lớn canxi. Và có nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt canxi có thể làm bạn khó khăn đi vào giấc ngủ.

  1. Chuối

Chuối giàu kali và cũng là một nguồn cung cấp Vitamin B6, đó là những chất cần thiết để tổng hợp melatonin (một hormone gây ngủ kích hoạt bởi bóng tối), theo một bài báo được xuất bản trong cuốn Biên niên sử của Học viện Khoa học New York.

  1. Đậu

Đậu giàu vitamin B6, đó là chất cần thiết để tổng hợp melatonin, theo một bài báo được công bố trên tạp chí Khoa học New York.

  1. Ngũ cốc chế biến

Ngũ cốc cũng giàu vitamin B6 cần thiết cho sự tổng hợp melatonin theo một bài báo xuất bản trên tạp chí Khoa học New York.

Như vậy là ngoài việc uống thuốc ngủ để có được giấc ngủ ngon thì chúng ta còn có các thực phẩm chữa mất ngủ rất hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có một giấc ngủ ngon.

About The Author

Reply